Lắp Ráp Máy Phát Điện Gió

Ở các bài viết trước mình đã hướng dẫn hoàn thiện những bộ phận cần thiết của một chiếc tuabin. Trong bài này mình sẽ cung cấp cho bạn cách để ráp các bộ hận lại với nhau nhé.


Đây là hai đĩa Roto sau khi đã đổ keo xong.
Khi đã đổ keo xong thì bạn sẽ không thấy nam châm đâu. nhưng bạn sẽ để ý ở 2 đĩa này, một đĩa có 4 lỗ khoan, trong khi đĩa kia thì lại có 8 lỗ. Đĩa có 8 lỗ sẽ lắp sau cùng, trong đĩa 8 lỗ này sẽ co 4 lỗ để bắt đinh ốc. Còn 4 lỗ còn lại bạn sẽ dùng để ghìm và căn chỉnh cho hai đĩa đều nhau.


Đây là tai giứ Stator.Bức tranh trên là ổ bi và bạc đạn. để gắn các đĩa Roto.Còn đây là bù lon, ốc tán....

Bôi mỡ bò vào bạc đạn.Bạn có thể bắt vít hoặc chêm nó lại như thế này. nhưng tốt nhất là làm bắt vít để sau này dễ bảo trì.Giờ ta sẽ gắn Stator vào nhé.Lưu ý, khi bạn xiết chặt stator lại nhớ để khoảng cách giữa stator với Roto cách nhau 1mm thôi nhé như vật sẽ tận dụng được hiệu suất của máy.Tiếp đó bạn dùng 4 con ốc dài 10cm như hình trên.Bạn bắt vít chặt và căn chỉnh sao cho đề nhau. Giờ bạn gắn vào máy.Cẩn thận vặn các ốc vít cho roto xát lại stator đừng bao giờ cho tay vào giữa roto và stator nếu bạn không muốn nghiền nát tay mình. :)).Như vậy là đã ráp xong phần quan trọng nhất của máy phát điện.
Khi bạn quay thử roto sẽ thấy rất nhẹ, nếu gắn chỉnh lưu chuyển về 3 pha thì có thể nạp được điện cho bình ở mức độ 140 vòng/phút.
Bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách gắn Diode chỉnh lưu chuyển từ 3 pha thành 1 pha.

Lâm Nguyễn.